Dao cắt chỗ đứt chỗ không: Mòn thớt dao

thớt dao máy cắt decal

Hỏi: Trước đây máy cắt decal của tôi cắt rất ngọt, đường cắt dù dài ngắn đều trơn tru nhưng dạo này, tự nhiên máy cắt bị đứt đoạn trên decal, chỗ đứt nhiều chỗ đứt ít, nhiều chỗ không đứt decal. Hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

Trả lời: Như bạn mô tả, thì có thể máy cắt decal của bạn đã bị mòn thớt dao. Trước mắt, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua: Thớt dao là gì, nó có tác dụng gì?

Thớt dao (Cutter/Plotter’s cutting stip – Nếu là máy cắt chữ Mimaki thì họ gọi là replacement of a pen line rubber) có cấu tạo là một tấm cao su hay nhựa có kích thước khoảng 0,6cm – 1cm (tùy loại máy) và độ dày khoảng 0,4 -0,5mm. Tấm cao su (nhựa) này được đặt ngay thân máy khớp vào rãnh cố định và nằm ngay dưới đường đi của mũi dao, hay mũi bút vẽ. Chính vì vậy gọi là thớt dao.

thớt dao máy cắt decal

thớt dao máy cắt decal

Tấm thớt dao này có tác dụng đỡ decal hay giấy để dao cắt/bút vẽ đè lên cắt/vẽ. Lâu ngày, tấm thớt này bị lõm xuống, hay đứt đoạn, hay nứt vỡ (mất tính đàn hồi) làm cho mũi dao cắt ép xuống vật liệu không đều, gây ra đường cắt đứt đoạn (chỗ cắt chỗ không). Một trong những nguyên nhân làm lõm, đứt thớt là do người vận hành máy cắt decal chỉnh mũi dao quá dài, cắt xuyên luôn cả vật liệu xuống thớt. Ngoài ra, nhiều trường hợp, mũi dao cắt đã mòn, rất cùn rồi nhưng người vận hành máy không thay mũi dao khác, thấy cắt không đứt, tăng áp lực cắt lên. Làm hàng ngày như vậy với áp lực dao ngày càng tăng làm không những hại máy, decal đứt nham nhở mà còn làm lõm, đứt thớt dao.

Cách khắc phục:

 • Thay thớt dao mới (lột thớt lên nhẹ nhàng, thay miếng keo dán 2 mặt, dán lại thớt xuống, ép chặt và làm phẳng mặt thớt. Nhớ đừng cho sót cát, sạn hay dị vật ở phần dán keo, sẽ làm thớt gồ ghề, hỏng đường cắt).
 • Nếu không muốn thay thớt dao mới (do tiết kiệm, hay thấy thớt chưa đến nỗi hư), bạn có thể lấy 1 miếng decal loại cứng hay nhựa mỏng, kích thước bằng thớt dao, dán chồng lên thớt dao hiện thời. Khuyến cáo: Cách làm này có thể làm dầy mặt thớt dao lên, sẽ khó đưa vật liệu vào sau này. Nên hạn chế dùng.
 • Nên định kỳ thay dao cắt mới để đường cắt luôn đẹp, sắc, ngọt, mịn vừa đẹp bản cắt, vừa tăng tốc độ cắt, vừa làm thớt dao bền hơn và bảo đảm máy hoạt động tốt nhất. Nên ghi nhớ: dao cắt decal và thớt dao rất rẻ so với giá cả một chiếc máy cắt. Do đó không nên tiết kiệm quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến máy và làm ngưng trệ công việc của bạn.

Bài viết được thực hiện bởi Minh Quân – Thế Giới Máy Cắt Decal nhằm phổ biến kiến thức sử dụng máy cắt decal đến đông đảo người sử dụng máy. Bạn nào copy nội dung này đưa lên web mình xin vui lòng ghi rõ nguồn. Trân trọng!

6 phản hồi Dao cắt chỗ đứt chỗ không: Mòn thớt dao

 1. huấn viết:

  Tôi vừa mua MIMAKI CGSRIII khi vân hành máy cắt mấy chữ đầu khổ giấy thì đứt dần thì lại không đứt hẳn (nông)có dấu hiệu chấm đoạn không đi hết nét cắt. Mong a/c tư vấn giúp ạ

  • Thế Giới Máy Cắt Decal viết:

   Chào bạn,
   Theo mô tả của bạn thì máy của bạn có thể bị 3 nguyên nhân:
   + Mòn thớt dao. Nguyên nhân này khó xảy ra vì máy bạn mới mua, chắc chưa đến nỗi thớt dao bị mòn.
   + Dao cùn: Dao chắc cũng chưa đến nỗi mòn, vì dao Nhật rất bền (trừ trường hợp bạn bị đổi dao TQ và trụ dao TQ).
   + Nguyên nhân đáng quan tâm nhất là do cốt dao bị rít. Bạn hãy làm theo hướng dẫn tại: https://www.maycatdecal.com/cach-sua-loi-may-cat-mimaki-cg-sriii-khong-nhip-dao-bo-chu-bo-dao.html
   + Ngoài ra, bạn chú ý, khi khởi động máy, bạn chú ý dòng thông báo trên màn hình LCD của máy cắt Mimaki CG-60SROIII về firmware version (phiên bản phần mềm) của máy. Nếu máy bạn version 2.5 rồi thì OK, còn nếu là các phiên bản trước như 2.4, 2.2,… thì bạn phải update firmware lên 2.5.
   Lưu ý: Việc update này bạn không thể tự làm mà hãy yêu cầu đơn vị bán máy cho bạn thực hiện (Trực tiếp hoặc qua internet).
   Chúc bạn thành công!

 2. Phương viết:

  Máy kingcut pro trước đây vẫn cut bình thường nhưng do máy tính bị hỏng nên phải cài lại. Sau khi cài lại thì các đường nét của bút cut không được sắc nét mà có bị run run như người viết bị run tay. Mong mọi người hướng dẫn e cách chỉnh với ạ

  • vy viết:

   anh cho em hỏi máy cắt decan em cắt bình thường , nhưng mỗi lần cắt khoảng hơn 3M decan là bị lệt , chạy không chính xác , vậy em phải khắc phục sự cố như thế nào . mog anh trả lời sớm , em cám ơn .

   • Thế Giới Máy Cắt Decal viết:

    Chào bạn Vy,
    Theo như bạn mô tả thì có thể máy bạn đã bị thiếu RAM. Tình trạng này xảy ra khi máy cũ, main board sử dụng lâu nên một số chip, RAM, IC bị lão hóa, không còn đạt công suất ban đầu.
    Nếu có điều kiện, hãy mang máy đi kiểm tra, sửa chữa.
    Chúc bạn may mắn!

 3. Thế Giới Máy Cắt Decal viết:

  Chào bạn Phương,
  Cắt chữ bị răng cưa hay như bạn mô tả là chữ bị run run thì có mấy nguyên nhân:
  1. Do lỗi phần cứng:
  + Dây cu roa bị chùng, bị mòn.
  + Motor bị hỏng hoặc mòn chổi than, mòn bạc đạn (vòng bi, bạc đồng).
  + Trụ dao bị mòn bạc đỡ.

  2. Do phần mềm:
  Thường do cài đặt bạn cấu hình thông số sai cũng dẫn đến nét cắt không chuẩn. Nếu xác định do phần mềm hãy làm theo hướng dẫn sau:
  https://www.maycatdecal.com/khac-phuc-loi-phan-mem-artcut-may-cat-decal-tq.html
  https://www.maycatdecal.com/huong-dan-cai-dat-phan-mem-artcut-2009-bang-video-clip.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

MayCatDecal.com Comment